Sửa sai như thế nào nếu trót quên gia hạn cư trú

Thứ bảy - 26/07/2014 16:17
Người nước ngoài có quyền xin gia hạn cư trú theo diện thị thực cư trú hay giấy phép cư trú dài hạn tại CH Séc.
Sửa sai như thế nào nếu trót quên gia hạn cư trú

Sửa sai như thế nào nếu trót quên gia hạn cư trú

Đơn xin gia hạn cùng với những văn bản cần thiết khác  phải nộp tại cơ sở làm việc tương ứng của Bộ nội vụ, Ban tị nạn và chính sách di cư  viết tắt là OAMP, phòng cấp cư trú cho người nước ngòai, sớm nhất là 90 ngày và muộn nhất là 14 ngày trước khi thị thực hay giấy phép cư trú hết hạn – cho dạng cư trú dài hạn; sớm nhất là 30 ngày và muộn nhất là 3 ngày trước khi giấy phép cư trú hết hạn – cho dạng cư trú ngắn hạn trên 90 ngày.
 
   Trong trường hợp vì lý do khách quan, không phụ thuộc vào ý muốn của đương sự ốm đau, ở nước ngoài vì công việc vv..., có quyền trong vòng 03 ngày làm việc, kể từ khi các lý do khách quan kia đã hết, đệ đơn xin gia hạn cư trú. Khi đó thị thực hoặc giấy phép cư trú được co i là có hiệu lực pháp lý cho đến tận ngày nó hết hạn.
 
Các điều kiện để được gia hạn thị thực cư trú dài hạn – dlouhodobý pobyt (Thị thực/giấy phép cư trú trên 90 ngày) được nêu rõ tại điều §35 luật cho người nước ngoài. 
 
Điều § 35 luật 326/1999 – Luật cư trú cho người nước ngoài, với các sửa đổi bổ sung mới nhất ( 12/2010) có giá trị từ 01.01.2011
Gia hạn thời gian cư trú tại CH Séc trên cơ sở thị thực cư trú trên 90 ngày
(1) Thời gian cư trú tại Séc, nếu ngắn hơn thời gian đã cho ghi trên thị thực cư trú loại trên 90 ngày, Bộ ( nội vụ ) sẽ liên tục gia hạn trên cơ sở có đơn yêu cầu của đương sự ( người nước ngoài - NNN ) với điều kiện, rằng mục đích mà trên cơ sở của nó đã cấp thị thực cư trú, vẫn giữ nguyên, nhưng với thời gian dài nhất là đến hết thời hạn của thị thực cư trú kia.
 
(2) Khi đệ Đơn xin gia hạn cư trú theo dạng thị thực trên 90 ngày tại Séc, phải kèm theo những loại giấy tờ sau : ( theo điều 31 khỏan 1 )
a) hộ chiếu,
b) văn bản chứng minh mục đích cư trú tại Séc,
c) bảo đảm tài chính khi sống tại Séc (theo điều § 13),
d) Giấy nhà ở,
e) Ảnh đương sự. Điều này không cần thiết nếu sẽ tiến hành ghi hình NNN.
Với người sang lao động ( số này hiện nay rất hiếm ) thì còn phải trình thêm giấy phép lao động đã được kéo dài và được bỏ khỏan c- bảo đảm tài chính.
Tất cả đều phải xuất trình hợp đồng bảo hiểm y tế loại hình tòan phần
 
(3) Thời gian cư trú theo thị thực cư trú trên 90 ngày sẽ không được gia hạn nếu Bộ thấy có lý do cho việc tiến hành xem xét hủy giá trị của thị thực cư trú này. ( điều §37)
 
 Nếu NNN nộp đơn xin gia hạn cư trú chậm hơn so với thời gian qui định thì ngoài những giấy tờ bắt buộc nêu trên, NNN này còn phải nộp thêm các loại giấy chứng nhận, biện minh cho sự chậm trễ của mình.
Nó có thể là giấy chứng nhận ốm đau bệnh tật được bác sĩ điều trị cấp. Nó có thể là giấy chứng nhận của trường học, nếu bạn còn trẻ và đang đi học, tất nhiên cái trường cấp giấy cho bạn cũng phải „trường ra trường“, phải có chút tên tuổi để khi cần, bạn phải lên bộ giáo dục Séc, xin chứng nhận rằng cái nhà trường, nơi bạn đang theo học, được bộ GD Séc công nhận.
Nếu bạn làm việc cho công ty nào đó và được cử ra nước ngoài làm việc, công ty này bắt buộc phải có trụ sở tại Séc và „đóng thuế tại đây“, phải cấp giấy chứng nhận cho bạn vv... lý do để xin gia hạn vì „ chót quên“ có muôn hình muôn vẻ, chỉ có điều nếu được Bộ chấp nhận thì OK, còn nếu không thì bạn đành phải theo hầu tòa ( theo kiện Bộ nội vụ ) hàng năm, mỗi lần đi kéo dài được dán visa 1 tháng.
 
Liên quan đến các vấn đề này cũng cần phải lưu ý, rằng người nước ngoài này ( đương sự) có nghĩa vụ phải ra khỏi nước Séc chậm nhất vào ngày cuối cùng khi visa cư trú còn hạn. Ví dụ cụ thể là nếu visa cư trú có hạn đến 31.12.2011 mà chưa kịp nộp đơn xin ra hạn cho nó thì đương sự phải rời khỏi nước Séc chậm nhất vào ngày 31.12.2011. Nếu không chấp hành qui định này, đương sự sẽ vi phạm luật ( hành chính ) theo  luật Ngoại kiều và vì thế có thể bị phạt tới 5 000 Kč ( năm ngàn kô run Séc ).
   Cũng cần phải nhấn mạnh, một cách không thừa, rằng việc vi phạm này thường là lý do để xem xét việc trục xuất đương sự ra khỏi lãnh thổ CH Séc. Bằng quyết định tương ứng ( của quá trình xét trục xuất), đương sự được qui định thời hạn để rời khỏi nước Séc (lệnh buộc xuất cảnh / výjezdní příkaz được trao cho đương sự vì mục đích này) và đương sự bị hạn chế/bị cấm vào CH Séc (hoặc là vào các nước trong khối  Schengen nói chung) với thời hạn có thể lên tới 03 năm.
Kỹ sư Nguyễn Kim Phụng
XaXu.cz
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
phung - 20/03/2015 03:21
Chao bao xa su. e da tung co visa, va dang ki kinh doanh ca the o SEC .. vi li do gia dinh nen e da ve Viet nam 1 nam roi, the sinh hoc cua e da het han 6 thang nay . luc ve e chua cat bat cu giay to gi ca ( bao gom ca cu tru, ngan hang , thue, bao hiem xa hoi nhu the co bi anh huong gi khong .e muon quay lai sec thi e can lam them nhung thu tuc gi... E CAM ON
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn