Cư trú của người nước ngoài (Việt Nam) tại Séc

Thứ sáu - 18/07/2014 09:30
Vấn đề cư trú tại Séc và việc gia hạn cư trú luôn mang tính chất thời sự và có nhiều người không nắm rõ các dạng cư trú cũng như những qui định đi kèm. Vì vậy trong lọat bài viết tới đây, tôi sẽ giải thích cặn kẽ về vấn đề này.
Cư trú của người nước ngoài (Việt Nam) tại Séc

Cư trú của người nước ngoài (Việt Nam) tại Séc

Từ 01.01.2011 bộ luật về cư trú của người nước ngòai, với hàng lọat sửa đổi bổ sung đã được áp dụng, kèm theo là những sửa đổi khác trong các luật có liên quan (luật về bảo hiểm y tế). Tuy nhiên có thể do sự hiểu biết chưa cặn kẽ, một số người dịch (của ta) đã dịch sai và diễn giải sai, gây hoang mang cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm ăn tại CH Séc. Nhất là khi hàng lọat người đi gia hạn chỉ được ban cư trú Bộ nội vụ dán visa tạm, người thì hai, người thì ba có người thì được 6 tháng, thành thử nhiều người không biết hiện nay mình đang ở Séc theo dạng nào, dài hạn hay ngắn hạn. Bài viết này giúp các bạn hiểu rõ vấn đề (về cư trú) và yên tâm làm việc tại đây.

Nhiều loại cư trú khác nhau dành cho người nước ngoài ở Séc.
 
Người nước ngoài cư trú tại Séc theo các dạng sau :
1- Tị nạn ( chính trị hoặc lý do khác được công nhận )

2- Cư trú trên cơ sở thị thực (Thăm thân, du lịch, đang chờ đợi tòa giải quyết vụ kiện cáo hay giải quyết đơn xin tị nạn, sang Séc kinh doanh nhưng mới đặt chân lần đầu tiên vào Séc). Cư trú theo dạng thị thực lại có hai loại : ngắn hạn và dài hạn.
a) Loại ngắn hạn là VISA cư trú có giá trị dưới 90 ngày ( như bạn đang chờ tòa chẳng hạn, thị thực này chỉ có 30 ngày vv...). Nếu vẫn có lý do để ở lại Séc, hàng tháng bạn phải đi gia hạn.
b) Loại dài hạn : Visa cư trú trên 90 ngày. Trước đây họ cấp cho thời hạn 1 năm, nay giảm xuống còn 6 tháng. Ví dụ cụ thể : Những năm trước, bạn ở Việt Nam và làm giấy tờ kinh doanh tại Séc ( thông qua những người đang ở Séc chẳng hạn). Khi được chấp nhận, bạn đến sứ quán Séc tại Hà Nội nhận visa bay sang Séc. Khi đặt chân lên đất Séc, theo qui định trong vòng 3 ( ba) ngày, bạn phải đến sở ngoại kiều để đóng dấu chứng nhận là mình đã vào Séc ( dân dịch vụ cứ nói tắt là : đi đóng đít!. ). Visa lúc đó có thời hạn 1 (một ) năm. Thời gian này chính là để cho bạn hòan thành các thủ tục hành chính còn lại như : xin giấy phép kinh doanh đã có số đang ký kinh doanh ( IČO), đệ đơn xin đăng ký vào tòa án thương mại, đăng ký mã số thuế và đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.. Chính loại VISA cư trú này nay chỉ còn thời hạn 6 (sáu) tháng mà thôi. Trong vòng 6 tháng cho phép đó, bạn phải thực hiện nốt những trách nhiệm còn lại ( nếu muốn sống và kinh doanh tiếp tại Séc) để khi nó hết hạn thì đệ đơn xin cấp : Giấy phép cư trú dài hạn.

3- Cư trú trên cơ sở „Giấy phép cư trú“. Dạng cư trú này cũng chia thành hai loại là :
a) Loại dài hạn ( Dlouhodobý pobyt). Loại này trước đây do các sở ngoại kiều cấp và gia hạn – có
giá trị 2 ( năm). Trước đó nữa chỉ có giá trị 1 ( một) năm. Nay loại này cũng chuyển về cho bộ nội vụ quản lý và gia hạn. Thời hạn 2 (hai) năm không hề thay đổi!.
b) Loại định cư ( Trvalý pobyt ). Loại này do bộ nội vụ cấp ( cụ thể là do Cục tị nạn và chính sách di cư thuộc bộ nội vụ cấp và quản lý). Qui chế với loại này không có thay đổi nhiều. Ngay bản thân khái niệm định cư cũng bị nhiều người hiểu sai!!!. Có người nói : tôi được trvalý 5 năm, người nói tôi được 10 năm, có người nói tôi được những 14 năm. Các bạn đã hiểu sai lệch. Chuyện đóng dấu 5, 10 hay 14 năm vào thẻ xanh hay hộ chiếu chỉ nói nên một điều rằng cái thẻ xanh ấy hoặc cái giấy phép cư trú ấy chỉ có giá trị sử dụng ngần ấy thời gain, hết hạn thì bạn phải mang đi đổi chứ không phải là đi gia hạn cư trú nữa!. vì bạn đã có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Séc rồi, chỉ trừ trường hợp vi phạm luật thì cư trú này mới bị „hủy“ mà thôi. Vì thế, khi thẻ / giấy phép cư trú hết hạn, bạn chỉ cần đến cơ quan tương ứng cùng với ảnh ( và giấy nhà ở nếu có thay đổi địa chỉ ở) và họ sẽ lại cấp ngay cho bạn giấy/thẻ cư trú mới. Luật mới đã qui định rằng : giá trị của (bản thân văn bản ) giấy /thẻ cư trú định cư cho mọi đối tượng trên 15 tuổi là 10 năm, dưới 15 tuổi là 5 năm. Hết thời hạn này, bạn phải mang ảnh mới ( và ở đó họ sẽ lấy thêm một số dữ liệu) để làm thẻ „sinh trắc học“.

4- Cư trú theo hộ chiếu ngoại giao và những trường hợp đặc biệt khác...(còn tiếp)

XaXu.cz các loại cư trú và các vấn đề liên quan,kỹ sư Nguyễn Kim Phụng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn